Home / Uncategorized / Lịch sử nghề thám tử ở Việt Nam

Lịch sử nghề thám tử ở Việt Nam

Hiện nay ở Việt Nam nhu cầu cần đến thám tử tư ngày càng cao nhưng rất ít ai biết được nghề thám tử có từ bao giờ, do ai khởi xướng?
Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thêm cho bạn biết về lịch sử nghề thám tử ở Việt Nam và những hạn chế của dịch vụ thám tử tư ở nước ta.

Dịch vụ thám tử tư

Lịch sử của nghề thám tử Việt Nam khá mơ hồ.

Lịch sử nghề thám tử ở Việt Nam

Có thể gọi là ông tổ của nghề thám tử tư tại Việt Nam, theo tài liệu báo chí thời xưa, một trong những người làm nghề này đầu tiên ở nước ta thời đó là ông Lê Văn Lương với văn phòng đặt tại 109A Pasteur, Sài Gòn mang tên “Lelion Lefort Agency” mà chính ông đã khởi xướng vào năm 1962.

Người dân xung quanh vẫn thường thấy một người đàn ông cao lớn, đạo mạo đi chiếc ô tô hàng hiệu Mercedes SE280, một trong 3 chiếc xe sang trọng, đắt tiền nhất thời bấy giờ ở Sài Gòn.

Ông Lê Văn Lương sinh năm 1913, là thành viên trong một gia đình nho học. Năm 1930 ông lấy bà Lê Thị Tâm xinh đẹp, giỏi giang. Ông làm nghề dạy học, vợ dệt cửi. Sau đó ông rời quê hương Hà Nam lên Hà Nội học. Ông gặp và quen cô Tường Vi xinh đẹp, cô này lại là con gái nhà trâm anh thế phiệt. Ông đưa cô này về quê tổ chức đám cưới mặc sự phản đối của gia đình.

Sống ở Hà Nội, ông Lương được vào làm giáo viên cho Trường Quốc học Vinh, rồi đến Quốc học Huế một thời gian. Ông sống rất phóng túng và đam mê thanh sắc.

Sau đó ông vào Sài Gòn và lấy thêm 2 người vợ nữa. Ông đưa cả 2 người vợ kia vào Nam nhưng ông lại bị chính quyền thân quyền Pháp lúc bấy giờ bắt vì lúc trước có làm giáo viên dạy tiếng Nhật. Thoát được chốn lao ngục, gia đình ông ly tán, ông làm đủ thứ nghề, phát đạt nhất là khi ông làm luật gia cho văn phòng tư vấn pháp lý. Từ đó ông sang Hồng Kông tìm hiểu thêm về nghề thám tử tư.

Năm 1962, ông mở văn phòng thám tử tư đầu tiên tại Việt Nam, rất có tiếng tăm và trứ danh Sài Thành thời bấy giờ, ông nắm giữ nhiều thông tin quan trọng của giới doanh nhân, chính khách chóp bu của chế độ ngụy quyền.

Đó là những thông tin của người đàn ông được xem như ông tổ khởi xướng nghề thám tử tư tại Việt Nam và nghề ấy vẫn đang phát triển đến hiện nay.

Những hạn chế trong nghề thám tử tư hiện nay tại Việt Nam

Rào cản luật pháp

Tại Việt Nam nghề thám tử tư ra đời khá trễ so với các nước khác nên có phần phát triển chậm hơn. Rào cản lớn nhất ở Việt Nam đó chính là luật pháp, ở nước ta hiện nay chưa công nhận chính thức các cá nhân tự ý hành nghề công khai. Điều đó làm cản trở năng lực và đam mê của nhiều người có tố chất. Để hoạt động hợp pháp các văn phòng thám tử tại Việt Nam hoạt động trên danh nghĩa cung cấp thông tin, tìm kiếm và khai thác thông tin dân sự. Dù là hợp pháp nhưng như vậy sẽ làm mơ nhạt nghề thám tử tại nước ta.

dich vu tham tu tu

Nghề thám tử ở Việt Nam còn nhiều hạn chế.

Chưa có cơ sở đào tạo chuyên sâu

Nghề thám tử tư này tại Việt Nam hiện nay chưa có trung tâm đào tạo chuyên sâu nào mà chủ yếu được truyền dạy từ người này sang người khác, từ sách báo, internet hay chỉ là phim ảnh. Đa phần những người theo nghề thám tử tại Việt Nam đều được xem như thiên tài vì họ phải có tố chất, kĩ năng và cả sức khỏe thì mới có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Nhưng dù gì đi nữa thì có một trung tâm hay trường học đào tạo chuyên sâu thì vẫn sẽ có ích hơn và là nền tảng phát triển của ngành nghề này trong tương lai tại Việt Nam hơn.

dich vu tham tu tu

Chủ yếu học hỏi qua sách báo, internet.

Không được coi trọng

Nghề thám tử tư tại Việt Nam thường không được coi trọng vì nhiều người cho rằng việc theo dõi điều tra người khác là việc của cơ quan nhà nước, không có ai được quyền làm điều đó. Tuy nhiên nghề thám tử tư không can thiệp quá sâu vào cuộc sống của người khác mà chỉ là một khía cạnh nào đó. Có nhiều vấn đề mà nhà nước, công an cũng khó có thể can thiệp hay đem lại kết quả tốt như thám tử tư chẳng hạn như các vấn đề riêng tư ngoại tình, con riêng. Và một số vấn đề cấp bách khác mà lực lượng điều tra thường không thể nhanh chóng bằng đội ngũ thám tử như trẻ lạc, mất tích.

Nói về nghề thám tử tư tại Việt Nam thì có khá nhiều vấn đề để bàn nhưng không phải nước ta không có những công ty thám tử uy tín, chất lượng. Hiện nay có rất nhiều công ty thám tử tư uy tín, đào tạo khép kín, chuyên nghiệp và tận tâm.

Nếu bạn đang tìm kiếm một địa chỉ cung cấp dịch vụ thám tử tư uy tín thì Thám Tử Thái Sơn là một cái tên đáng tin cậy cho bạn. Với đội ngũ thám tử chuyên nghiệp, kỹ năng giỏi, có tố chất được trang bị các thiết bị tân tiến, chúng tôi tự hào mang đến bạn những gì tốt nhất, những thông tin chính xác và những lời tư vấn khách quan khi bạn cần. Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết và cụ thể.

Bạn có quan tâm?

dịch vụ thám tử tư

Những kỹ năng cần phải có của thám tử

Thám tử tư là một nghề không phải ai cũng có thể làm được và những …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *