Home / Tin Tức Thám Tử / Những tố chất cần có của một thám tử tư chuyên nghiệp

Những tố chất cần có của một thám tử tư chuyên nghiệp

Bên cạnh sự đam mê, yêu nghề, thì một thám tử chuyên nghiệp cần hội tụ những tố chất nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

1. Là chính bạn

Thám tử là một nghề đặc thù, bởi vậy, để phục vụ công việc nhiều thám tử chọn lựa những bộ đồ tối màu, những chiếc áo khoác to, dày và dài để có thể “ẩn thân”, hòa mình vào dòng người, hay giữa một đám đông. Tuy nhiên, cũng không vì thế mà bạn lúc nào cũng phải mặc những bộ đồ đó, hãy là chính bạn, mặc những bộ đồ thoải mái, basic, không quá nổi bật, gây sự chú ý,…để công việc của bạn được tiến hành thuận lợi, không bị phát hiện.

thám tử tư chuyên nghiệp

Những tố chất cần có của một thám tử tư chuyên nghiệp

2. Luôn mang theo các thiết bị công nghệ

Các thiết bị công nghệ là một trong những trang bị Không-Thể-Thiếu đối với bất cứ thám tử tư nào để phục vụ công tác điều tra, theo dõi, giám sát của mình một cách tốt nhất. Đó có thể là một chiếc điện thoại di động có chức năng camera hoặc một chiếc máy ảnh kỹ thuật số, hay một thiết bị quay phim mini gắn trên bút hay sách báo,…Hãy luôn mang chúng bên người, các thám tử nhé, bởi luôn có điều bất ngờ, thú vị xảy ra trong quá trình điều tra mà.

3. Giỏi tìm kiếm thông tin

Để trở thành một thám tử tư chuyên nghiệp bạn cần phải đáp ứng được kỹ năng tìm kiếm thông tin. Kỹ năng này cần đạt đến trình độ giỏi, chuyên nghiệp, bởi nếu giỏi tìm kiếm sẽ phục vụ đắc lực cho công việc điều tra của bạn.

4. Luyện mắt cho những thứ chi tiết

Hãy tạo cho mình thói quen có thể nhìn từ bao quát đến chi tiết, những thứ tưởng chừng như không liên quan đến công việc điều tra, nhưng biết đâu đó lại chính là điểm mấu chốt, phục vụ công tác điều tra, giám sát của bạn.

thám tử tư chuyên nghiệp

Điều tra ngoại tình là một trong những dịch vụ thám tử được sử dụng nhiều hiện nay

5. Học cách “đọc” khuôn mặt

Nếu bạn có thể đọc ngôn ngữ của người nói, nó sẽ là lợi thế của bạn. Từ đó bạn có thể biết rằng họ đang nói thật hay nói dối. Quan sát sắc mặt của người đối diện cũng giúp bạn dễ nắm bắt được tâm trạng của họ, biết được diễn biến tâm lý của họ, qua đó sẽ giúp công việc thám tử của bạn thuận lợi hơn.

6. Thông minh khi “bám đuôi”

Nguyên tắc khi theo dõi đối tượng đó là không đi quá gần và không nhìn vào cửa sổ, cửa kính của các cửa hàng mỗi khi đối tượng theo dõi quay lại nhìn, mà việc của bạn đó là “đi bộ”. Hãy đi bộ một cách thật tự nhiên, hãy học cách trở thành một người đi đường giống bao người xung quanh, như vậy, kể cả khi bị đối tượng phát hiện sẽ ít đáng ngờ hơn là những người liên tục lấp ló tại các con hẻm hay cửa hàng.

7. Học cách hỏi

Kỹ năng này không phải ai cũng có, nó cần được tôi luyện, bạn hãy luyện tập thật nhiều để có thể nắm bắt được bản chất của vấn đề mà không cần đưa ra quá nhiều câu hỏi, gây khó chịu cho mọi người.

8. Ghi chép cẩn thận những gì bạn tìm thấy

Kỹ năng này cần bạn thật chi tiết, như vậy bạn mới dễ xâu chuỗi các sự việc để công tác điều tra được thuận lợi nhất.

9. Có một bộ dụng cụ riêng

Biểu tượng của nghề thám tử đó là chiếc kính lúp, hay ống nhòm. Đây là những dụng cụ cần thiết để phục vụ công việc. Tuy nhiên, hiện nay, còn có rất nhiều dụng cụ cần thiết mà bạn cần phải có, những trang bị hiện đại như camera, thiết bị định vị, thiết bị nghe lén,…Nếu bạn làm việc tại các văn phòng thám tử tư uy tín, chất lượng thì chắc chắn bạn sẽ được trang bị hầu hết các dụng cụ này. Còn nếu bạn hoạt động cá nhân, vậy hãy cố gắng sắm những thứ trên để phục vụ công việc của mình nhé.

10. Làm việc bí mật

Đối với nghề thám tử đòi hỏi bạn phải có khả năng giữ bí mật, bảo mật thông tin tuyệt đối cho khách hàng. Đặc biệt, ở Việt Nam, các thám tử thường nhận những vụ như điều tra ngoại tình, điều tra nhân thân, theo dõi giám sát, truy tìm thư nặc danh, số điện thoại,…tất cả những việc này đòi hỏi các thám tử cần đảm bảo giữ bí mật tuyệt đối về công việc cũng như thông tin khách hàng.

11. Sức khoẻ, võ thuật

Công việc của các thám tử tư đòi hỏi sức khỏe, sự linh hoạt, dẻo dai để có thể theo dõi đối tượng 24/24 và hoàn thành công việc một cách tốt nhất.

Bên cạnh đó, nếu có điều kiện, các thám tử nên trang bị cho mình những kiến thức về võ thuật để có thể xử lý những tình huống bất ngờ xảy ra với thân chủ của mình hay những đối tượng có dấu hiệu phạm tội.

12. Khả năng phán đoán tình huống

tham tu tu chuyen nghiep

Các thám tử khi theo dõi đối tượng cần linh hoạt, phán đoán tình huống để phục vụ tốt nhất công việc của mình

Là một thám tử tư chuyên nghiệp, việc phân tích, phán đoán tình huống chính xác để đề phòng bất trắc sẽ giúp công việc của họ diễn ra suôn sẻ hơn. Bởi vậy, hãy rèn luyện khả năng phán đoán tình huống, cần thiết hãy học tập tại các lớp tập huấn kỹ năng, hoặc tích lũy kinh nghiệm qua sách báo, internet và hơn hết là học hỏi từ những người đi trước, những người có kinh nghiệm thực tế, lâu năm trong nghề.

13. Một số vấn đề khác cần lưu ý

Để trở thành một thám tử tư chuyên nghiệp bạn cũng cần lưu ý những vấn đề sau:

  • Tuân thủ pháp luật.
  • Không làm gián điệp, trừ khi bạn chắc chắn về ý định của thân chủ.
  • Luôn đề cao cảnh giác, bởi công việc của bạn rất đặc thù, có thể gặp nguy hiểm bất cứ lúc nào.
  • Luôn sẵn sàng đối mặt với những tình huống bất ngờ hoặc nguy hiểm.
  • Luôn có ít nhất cho mình 2 kế hoạch dự phòng để đề phòng việc điều tra sai hướng.
  • Đừng biến mình trở thành tội phạm.
  • Tìm cho mình một cộng sự có thể tin tưởng.
  • Hãy là chính mình, đừng ăn mặc như Sherlock Holmes, mà hãy tạo cho mình một phong cách riêng.
  • Hãy tự tin, đừng lộ vẻ sợ hãi khi đứng trước tội phạm.

Những tố chất cần có của một thám tử tư chuyên nghiệp trên đây hy vọng sẽ giúp ích cho bạn. Trường hợp bạn cần thuê thám tử tư chuyên nghiệp, có thể liên hệ với Văn phòng thám tử Thái Sơn để được phục vụ, hỗ trợ.

Bạn có quan tâm?

Sử dụng dịch vụ thám tử theo dõi ngoại tình là cách tốt nhất bảo vệ hạnh phúc gia đình!

Thuê thám tử theo dõi ngoại tình là cách bảo vệ hạnh phúc gia đình

Ngoại tình là một trong những vấn đề gặp phải ở rất nhiều gia đình …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *