Home / Uncategorized / Sự khác biệt của thám tử trong phim và ngoài đời thật

Sự khác biệt của thám tử trong phim và ngoài đời thật

Thám tử trong phim khác gì với thám tử ngoài đời thật? Ai cũng nói, phim với ngoài đời khác hoàn toàn nhau, nhưng với nghề thám tử này nó khác nhau như nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu về nghề thám tử này.

Nghề thám tử tư là gì?

Nghề thám tử không quá xa lạ với chúng ta, chắc chắn trong chúng ta đều đã nghe thấy, đọc được, xem qua các chương trình truyền hình, thậm chí trong các cuốn tiểu thuyết Sherlock Holmes – đó là những người tài ba, nhanh nhẹn và vô cùng thông minh, mưu trí. Họ sử dụng tài suy luận, sự phán đoán, sự tinh mắt của mình để tập trung giải quyết các vụ án từ nhỏ đến to, trộm cắp cho đến các vụ án mạng hình sự.

dich vu tham tu tu

Sự khác biệt của thám tử trong phim và ngoài đời thật.

Tuy nhiên, đó là trong tiểu thuyết, trong phim ảnh, ngoài đời, các thám tử có thật sự làm những công việc như vậy không, họ có gặp phải nguy hiểm, phải đương đầu với bọn tội phạm như trong phim hay không,…Liệu các nhân vật thám tử đó có bị phim ảnh thần tượng hóa quá không? Hay họ cũng chỉ là những người bình thường, sử dụng đầu óc, chất xám vào công việc giống như chúng ta?

Sự khác biệt của thám tử trong phim và ngoài đời thật

Nếu so với các nước phương Tây, thì nghề thám tử ra đời khá muộn ở Việt Nam. Hiện nay, pháp luật Việt Nam vẫn chưa công nhận chính thức các cá nhân hành nghề này, cũng như các thám tử vẫn chưa được cấp thẻ công nhận hành nghề một cách công khai bằng pháp luật. Điều này đã gây cản trở không nhỏ đến những thám tử có năng lực, có sự đam mê với nghề nhưng không được thực hiện một cách công khai, minh bạch.

Bởi vậy, hiện nay để hợp thức hóa việc hành nghề thám tử, các công ty thám tử tư đã ra đời, đứng trên danh nghĩa là công ty cung cấp các dịch vụ tìm kiếm thông tin người thất lạc, tìm kiếm thông tin ngoại tình cho thân chủ,… Điều này ở một góc độ nào đó đã được hợp pháp hóa tuy nhiên nghề này vẫn còn khá xa lạ với những địa phương, các tỉnh lẻ mà chỉ tập trung tại các thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM.

dich vu tham tu tu

Thiết bị điều tra của thám tử tư ngoài đời.

Các thám tử tư ngoài đời hay phim ảnh có một điểm chung đó là không qua trường lớp đào tạo, mà chủ yếu là làm trái nghề. Ở Việt Nam, thám tử thường học thông qua sách, báo, tư liệu, luyện tập kỹ năng và học nhiều nhất là qua những câu chuyện truyền miệng. Chính vì những lý do này mà các thám tử ở Việt Nam đều không có bằng cấp chứng nhận hành nghề.

Bởi vậy, những người làm nghề thám tử ở Việt Nam chủ yếu xuất phát điểm từ các nghề như công an, bộ đội xuất ngũ, các cử nhân ngành luật,…

Trang thiết bị hành nghề thám tử

Không giống như trong phim, dù đã được cải thiện về mặt khoa học, điện tử thì những thiết bị công cụ hành nghề thám tử vẫn còn rất hạn chế. Tại Việt Nam, các trang bị tối thiểu của một thám tử chỉ là xe máy, điện thoại thông minh có khả năng chụp ảnh, quay video, có thể truy cập internet. Với những thám tử chuyên nghiệp, họ có thể tự trang bị thêm cho mình các con chip định vị cho các phương tiện, các camera siêu nhỏ.

Nghề thám tử không được tự do hoạt động lấy thông tin

Nguồn thông tin mà thám tử thu thập được chủ yếu là các thông tin dân sự và bằng nghiệp vụ, kinh nghiệm của mình. Bởi vậy, ở Việt Nam, các thám tử chủ yếu điều tra các vụ án dân sự như: theo dõi ngoại tình, xác minh thân nhân, tìm người mất tích,…

dich vu tham tu tu

Mọi khía cạnh, mọi mối nghi vấn đều có thể phục vụ công tác điều tra của các thám tử.

Đội ngũ thám tử

Khác với trong phim, bên ngoài các thám tử chủ yếu là những người trẻ tuổi, ưa mạo hiểm, đôi khi vào nghề chỉ để thử sức và do tò mò. Riêng ở Việt Nam, nghề thám tử chỉ phát triển ở các thành phố lớn, ít người biết đến nên để trụ với nghề không dễ dàng chút nào. Một phần vì đặc thù của nghề, phần khác là các thám tử cũng chịu chung vòng xoay cơm – áo – gạo tiền như mọi người.

Vậy nên, nếu có ai hỏi nghề thám tử ở trong phim và ngoài đời có khác nhau không, thì câu trả lời là có khác nhau. Nếu trong phim họ chỉ tập trung phá án, truy tìm hung thủ thì ngoài đời, công việc của họ lại thật đơn giản, chỉ là điều tra ngoại tình, người mất tích, là các vụ án dân sự. Và họ vẫn phải mưu sinh để có thể tồn tại với nghề, đam mê với nghề.

Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho bạn – những người đang có đam mê với nghề thám tử.

Nếu bạn cần được đào tạo bài bản thêm về nghề thám tử, hoặc khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ thám tử, hãy đến với công ty Thám tử Thái Sơn – đơn vị thám tử hàng đầu tại Hà Nội hiện nay nhé!

Bạn có quan tâm?

dịch vụ thám tử tư

Những kỹ năng cần phải có của thám tử

Thám tử tư là một nghề không phải ai cũng có thể làm được và những …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *